Bình Dương tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2021 khu vực Đông Nam bộ

Bình Dương tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2021 khu vực Đông Nam bộ

Sáng 27-4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 và chất lượng điều hành cấp tỉnh của Việt Nam năm 2021, kết quả điều tra các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tác động của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động doanh nghiệp năm 2021. Đồng thời, VCCI trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho tỉnh, thành phố xuất sắc nhất trong PCI 2021.

Tham dự lễ công bố, về phía tỉnh Bình Dương có ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Bảng xếp hạng PCI năm 2021 do VCCI đánh giá. Ảnh: Hồ Út

Theo đó, Bình Dương xếp vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng, nằm trong nhóm các địa phương được đánh giá tốt trong xếp hạng PCI 2021 và chất lượng điều hành cấp tỉnh của Việt Nam năm 2021, với tổng điểm là 69,61 điểm. Năm 2021, trong bảng xếp hạng các địa phương bám nhau với chỉ số sát sao, cho thấy sự nỗ lực trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. 

Với vị trí thứ 6, Bình Dương cách Vĩnh Phúc ở vị trí liền kề trên 0,08 điểm.

Đây là kết quả rất đáng trân trọng khi trong năm 2021, Bình Dương là tỉnh nằm trong tâm điểm của dịch bệnh  Covid-19 và bị ảnh hưởng hết sức nặng nề bởi dịch bệnh.

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung thực hiện tốt công tác lập quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030, quy hoạch xây dựng cấp huyện bảo đảm chất lượng, bài bản, khoa học và đồng bộ. Các ngành, các cấp chủ động xây dựng phương án phát triển các khu công nghiệp tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tạo quỹ đất sạch đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư và công nghệ trên thế giới và trong khu vực; đồng thời tích hợp vào quy hoạch tỉnh tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện và cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, hiệu quả trên các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, giải quyết các thủ tục về tranh chấp, thi hành án và các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản.


Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhận giấy chứng nhận địa phương có chất lượng điều hành xuất sắc năm 2021. Ảnh: Tiểu My

Bình Dương tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13; dự án tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT.743, ĐT.746, ĐT.747B, Vành đai 3, Vành đai 4. Tỉnh kiến nghị Trung ương khẩn trương thực hiện dự án đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh đã có trong quy hoạch; nghiên cứu khẩn trương triển khai các bước phát triển hệ thống giao thông vận tải đường thủy kết nối các khu công nghiệp phía Bắc của tỉnh với các trung tâm logistics, các cảng ICD và cảng biển của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thân thiện, trách nhiệm, tận tụy phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, nhanh và hiệu quả nhất. Cùng với đó, thực hiện Đề án thành phố thông minh Bình Dương gắn với xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư có trình độ khoa học – công nghệ cao hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, trong đó tập trung các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; chú trọng phát triển hệ thống nhà ở xã hội cho công nhân và chăm lo tốt đời sống nhân dân, tạo môi trường sống đầy đủ, thuận tiện và lâu dài để người dân các nơi đến an tâm sinh sống và làm việc.

Trong danh sách 10 tỉnh đứng đầu về PCI, Bình Dương là địa phương đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và đứng vị trí thứ 6 trong cả nước, thuộc nhóm được đánh giá tốt trong bảng xếp hạng PCI. Xếp tiếp theo là Bà Rịa – Vũng Tàu với 69,03 điểm, TP. Hồ Chí Minh với 67,50 điểm…

Đáng chú ý, năm 2021 Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Trong 10 chỉ số thành phần được VCCI đưa ra, những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về lĩnh vực tiếp cận đất đai tại Bình Dương được cải thiện (+ 0,29 điểm), tính minh bạch (+0,58 điểm), chi phí thời gian (+0,25 điểm), chi phí không chính thức (+0,08 điểm), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (+0,16) là một minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương. 

Đây cũng là kết quả của việc tỉnh Bình Dương đã rà soát và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông đăng ký doanh nghiệp và giải quyết các thủ tục về đầu tư, thực hiện công khai minh bạch các cơ chế, chính sách, quy trình. Đồng thời, Bình Dương đã tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thu hút, quản lý các dự án đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết vướng mắc để các dự án nhanh chóng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo Bình Dương

0901 718 836
 0901718836